HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA “TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG, PHÒNG CHỐNG MA TUÝ VÀ TỆ NẠN XÃ HỘI NĂM HỌC 2024-2025 ”.

Thứ năm - 19/09/2024 19:35
Nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về an toàn giao thông và tác hại của ma túy cũng như các tệ nạn xã hội, sáng ngày 13/9/2024, Công an xã Kỳ Hà đã phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (CST-TT) và Đội Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Kinh tế, Ma túy và Môi trường (CSĐTTP HSKTMT) của Công an thị xã Kỳ Anh tổ chức buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật với sự tham gia của hơn 500 học sinh và 30 cán bộ giáo viên tại Trường THCS Kỳ Hà.
khai mạc buổi tuyên truyền pháp luật về ATGT và TNXH.
    Mở đầu chương trình, các cán bộ Công an đã chia sẻ về thực trạng tai nạn giao thông tại địa phương, nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn và hậu quả nghiêm trọng do vi phạm luật giao thông gây ra. Đặc biệt, các bạn học sinh được phổ biến chi tiết về các quy định của Luật Giao thông đường bộ, bao gồm việc chấp hành đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường, tuân thủ tín hiệu giao thông và trách nhiệm của công dân khi tham gia giao thông.
tuyên truyền về an toàn giáo thông
Một số câu hỏi tình huống cho các em học sinh hiểu biết.
    Một phần quan trọng của buổi tuyên truyền là thông tin về thực trạng tệ nạn ma túy tại địa phương và trên cả nước. Cán bộ Công an đã giải thích rõ ràng về các loại ma túy, từ các chất kích thích như cần sa, ma túy đá đến những loại thuốc tân dược gây nghiện như thuốc lắc, ketamin. Đồng thời, các em học sinh cũng được hướng dẫn cách nhận biết các dấu hiệu và biểu hiện của người nghiện ma túy. Bằng những ví dụ thực tế, các cán bộ đã làm rõ tác hại nghiêm trọng của ma túy, không chỉ đối với sức khỏe cá nhân mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình và toàn xã hội.
tuyên truyèn về ma túy học đường
    Bên cạnh đó, buổi tuyên truyền còn tập trung vào giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước các tệ nạn xã hội. Các em học sinh được trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống bị dụ dỗ, lôi kéo vào các hoạt động phạm pháp, từ việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo, đến các biện pháp xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm. Điều này giúp học sinh có thể tự bảo vệ mình và có trách nhiệm với bản thân cũng như cộng đồng.
    Ngoài các kiến thức về luật pháp và phòng chống ma túy, buổi tuyên truyền cũng nhấn mạnh đến vai trò của nhà trường và gia đình trong việc định hướng và giáo dục con em. Cán bộ Công an đã nhấn mạnh rằng, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, sự đồng hành của phụ huynh và thầy cô giáo cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành ý thức tự giác tuân thủ pháp luật và xây dựng lối sống lành mạnh cho học sinh.
thầy cô và học sinh
     Trong suốt chương trình, các em học sinh không chỉ lắng nghe mà còn tích cực tham gia vào các hoạt động tương tác, trả lời câu hỏi về tình huống giả định liên quan đến an toàn giao thông và tệ nạn xã hội. Những câu hỏi như: "Làm thế nào để nhận diện một người sử dụng ma túy?", "Cách phản ứng khi gặp người vi phạm luật giao thông?", hay "Biện pháp tự bảo vệ khi có người lạ tiếp cận?" đã được thảo luận sôi nổi, giúp các em nắm vững hơn kiến thức và áp dụng vào thực tiễn.
câu hỏi tình huống
       Cuối buổi tuyên truyền, các bạn học sinh đã kí cam kết  chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma túy, đồng thời bày tỏ quyết tâm sẽ cùng nhà trường và gia đình xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh và không có tệ nạn xã hội. Những cam kết này không chỉ là lời nói mà còn là hành động thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ chính mình và cộng đồng.
kí cam kết
kí cam két
        Buổi tuyên truyền đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật và những nguy cơ hiện hữu trong xã hội. Thông qua đó, các em cũng nhận thức được vai trò của mình trong công tác phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, và an toàn giao thông, góp phần xây dựng một môi trường học tập và sống lành mạnh. Và nó không chỉ dừng lại ở việc phổ biến kiến thức , mà còn gửi gắm thông điệp ý nghĩa về giá trị của sự an toàn và lối sống tích cực. Mỗi học sinh khi rời khỏi chương trình đều mang trong mình ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Điều này sẽ là nền tảng vững chắc cho một thế hệ trẻ văn minh, hiểu biết và có ý thức bảo vệ cuộc sống của chính mình cũng như xã hội.
                                       Một số hình ảnh tại buổi tuyên truyền.
hình ảnh khác
hình ảnh khác